0838.31.35.39 186 Cống Quỳnh, P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM

BẢO THÁP KINH LUÂN VƯƠNG - TỊNH HOÁ NGHIỆP BẤT THIỆN THÙ THẮNG

28/02/2023

Bảo tháp Kinh Luân trong Phật giáo luôn giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong sinh hoạt tín ngưỡng. Những bảo tháp đồ sộ với lối kiến trúc cầu kỳ và đặc thù khiến mọi tín đồ đều choáng ngợp khi chiêm bái.

VẬY BẢO THÁP KINH LUÂN LÀ GÌ? 

Kinh Luân hay còn được gọi là bánh xe cầu nguyện là pháp khí thực hành tâm linh đơn giản. Chúng có ý nghĩa mật thiết với kinh điển dạy về cách mà Đức Phật truyền đạo. 

Kim luân tại tự viện Phunaka Dzong - Vương quốc Bhutan

Kinh điển dạy, sau khi Đức Phát thành đạo, Ngài đã ngồi im lặng cho đến khi được chư Thiên xuống và thỉnh Ngài xoay chuyển bánh xe Pháp, tuyên thuyết, hoằng truyền giáo pháp mà Ngài đã chiêm nghiệm. 

Thực hành quay Kinh Luân, hành giả sẽ nhận được những năng lượng tích cực, góp phần tịnh hoá nghiệp xấu và thân tâm sẽ trở nên an lạc.

CẤU TRÚC BẢO THÁP KINH LUÂN

Về Kinh Luân, bao gồm một hình trụ xoay trên một trục ở trung tâm. Bên trong quanh trục được quấn bởi những cuộn kinh ghi chân ngôn. Vỏ ngoài Kinh Luân được chạm khảm chân ngôn Lục Tự Đại Minh “OM MANI PADME HUM” cùng các biểu tượng Tam muội da của chư Phật hoặc các biểu tượng cát tường cúng dường thù thắng. 

Những Kinh Luân này được chế tạo với nhiều kích cỡ và chất liệu khác nhau. Một số được chạm khảm tinh tế, cầu kỳ bằng đồng, vàng cao hai mét. Những Kinh Luân này được gọi là Kinh Luân Vương, chúng được đặt tại bốn phương chính của Đại Bảo tháp Tây thiên. Ngoài ra, bao sát phần bảo tháp là các Kinh Luân cỡ vừa để hành giả viếng thăm có thể nhiễu Tháp cầu nguyện chuyển chú tích lũy công đức.

Kim luân tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên - Vĩnh Phúc

Về Bảo tháp Kinh Luân, chúng được xây dựng dựa trên ngũ đại, biểu tượng cho một vũ trụ nhỏ hoàn hảo của cảnh giới giác ngộ:

  • Đại đầu tiên gọi là Địa đại theo khối hình vuông màu vàng
  • Đại thứ hai là Thủy đại theo hình tròn
  • Đại thứ ba là Hỏa đại theo hình tam giác, đó là tầng mắt Phật và 13 tầng của Bảo tháp. Bên trên phần thân tháp hình vuông là đỉnh tháp với hình kim tự tháp có 13 bậc, biểu trưng cho lộ trình tu tập dẫn đến sự giác ngộ, giải thoát. Mười ba tầng này biểu trưng cho Thập Địa, tức là 10 phần Pháp thân mà các Bồ tát phải chứng ngộ, cộng với Diệu giác, Đẳng giác và Viên giác thành 13 quả vị Pháp thân Phật
  • Kế đến trên đó có một Bảo cái biểu trưng sự che chở cho tất cả chúng sinh khỏi những sự đau khổ, phiền não. Trên Bảo cái là hình mặt trăng và mặt trời biểu tượng cho Phong đại và Không đại
  • Đỉnh cao nhất của Bảo tháp gọi là đỉnh Bất nhị

LỢI ÍCH CỦA KINH LUÂN

Bảo tháp Kinh Luân không chỉ chứa đựng xá lợi, pháp khí, tượng Phật mà còn là một Mandala hoàn hảo, nơi vân tập của hải hội chư Phật Bản tôn, Không Hành Mẫu, Hộ pháp, và cũng là biểu tượng trí tuệ của Đức Phật.

Một em bé đang quay Kim luân - NepalTheo kinh điển Phật giáo, ở mỗi vị trí Kinh Luân an vị, sẽ mang lại lợi ích cùng ý nghĩa khác nhau.

An vị Kinh Luân trên núi cao

Khi an vị kim luân ở trên núi cao, tất cả chúng sinh phía dưới dù chạm vào hoặc trực tiếp đón nhận luồng gió phát ra từ kim luân hay chỉ cần có duyên chiêm bái đều có thể giải thoát khỏi khổ đau của loài ngạ quỷ. 

An vị Kinh Luân trên ngọn lửa

Khi đặt kim luân trên ngọn lửa, tất cả chúng sinh ngửi mùi khói hoặc nhìn thấy tia sáng phát ra từ ngọn lửa đều được giải thoát. 

An vị Kinh Luân trên mặt đất

Khi kim luân được đặt trên mặt đất, tất cả chúng sinh chạm vào mặt đất đó cũng thoát khỏi mọi đau đớn, khổ sở của quỷ đói.

An vị Kinh Luân trong nhà 

Để một kim luân trong nhà sẽ mang lại từ trường an lạc tích cực. 

Bởi kinh Luân là hiện thân của kim khẩu giác ngộ của chư Phật. Nên khi quay, các chuỗi chân ngôn sẽ chuyển động mang đến từ trường và năng lượng gia trì an lành, tích cực. Người quay kim luân sẽ kết nối được với suối nguồn từ bi và trí tuệ của chư Phật, giúp tâm thức trưởng dưỡng các phẩm chất này và tiến gần hơn tới bản chất Phật tính nơi tự tâm. 

Bằng cách thực hành pháp tu kim luân, chúng sinh không chỉ tích lũy công đức mà còn tịch hóa được vô vàn nghiệp chướng. Đặc biệt, dưới góc độ pháp số, sự chuyển động của kim luân chuyển chú mang lại công đức ngang bằng việc trì tụng chân ngôn. Một vòng quay bánh xe kim luân chứa 1.000 câu chân ngôn sẽ giúp tích lũy công đức ngang bằng với trì tụng câu chân ngôn này 1.000 lần. 

Trên đây là một số thông tin về Bảo tháp Kinh Luân. Nếu bạn có nhu cầu trải nghiệm tour hành hương  có thể liên hệ hotline: 028 7306 1139 để được tư vấn trực tiếp.

 

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU